ความเป็นมาของ “เก้าอี้สำนักงาน”

ความเป็นมาของ “เก้าอี้สำนักงาน”

ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่เคยใช้เก้าอี้สำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นที่ออฟฟิศ ตาม Co-Working Space ต่างๆ หรือ แม้กระทั่งที่บ้าน เก้าอี้สำนักงานกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกอย่างหนึ่งที่อยู่ในวิถีชีวิตของเราโดยไม่รู้ตัว ปัจจุบันมีเก้าอี้สำนักงานให้เลือกใช้หลากหลายดีไซน์ แล้วแต่วัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น เก้าอี้สำนักงานทั่วไป ที่สามารถปรับระดับความสูงได้ แต่อาจจะไม่สามารถปรับเขนขึ้นลงได้ หรือ เก้าอี้ทรง Ergonomic ที่กำลังเป็นที่นิยม ที่สามารถปรับส่วนของเก้าอี้ได้เยอะ และ มีการออกแบบมาเพื่อการนั่งที่ยาวนาน

วันนี้เราจะมาเล่าถึงประวัติของเก้าอี้สำนักงานว่า มีความเป็นมาอย่างไร มีเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้าง ไปจนถึงนักออกแบบเก้าอี้สำนักงานที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งยุค

1900 ก่อนคริสตกาล

มีหลักฐานว่า สถาปนิกในยุคอียิปต์โบราณ มีการคิดค้นเก้าอี้เพื่อนั่งทำงานมีมีความเอียงมาทางด้านหน้า เพื่อทำให้นั่งทำงานได้สะดวกมากขึ้น

ช่วงปี 1840

Charles Darwin ได้นำล้อมาติดกับเก้าอี้ไม้หุ้มหนังทรงคลาสสิก เพื่อที่เขาจะได้ขยับไปมาในห้องทำงานของเขาได้อย่างคล่องแคล่ว

ปี 1849

ปี 1849 เป็นยุคของการเติบโตอุตสาหกรรม มีโรงงานเกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้มีความต้องการด้านงานเสมียนมากขึ้น โดยธรรมชาติของงานเสมียน คืองานเกี่ยวกับเอกสาร จึงจำเป็นต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานมากขึ้น แต่ในยุคนั้น ยังไม่มีเก้าอี้ที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานประเภทนี้ มีแต่เก้าอี้ที่เน้นไปที่การนั่งสบาย แต่ไม่ตอบโจทย์ในการทำงาน

Thomas E. Warren นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ได้คิดค้น Centripetal Spring Armchair ซึ่งเป็นเก้าอี้ติดสปริงเพื่อปรับระดับความสูงขึ้นมา เก้าอี้ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อคนทำงานที่ต้องเอื้อมหยิบเอกสาร โดยไม่ต้องลุกขึ้น กลไกลสปริงจะทำงานเมื่อมีการหมุนเก้าอี้ ซึ่งจะทำให้เก้าอี้ยกสูงขึ้น

ปี 1904

Frank Lloyd Wright ได้คิดค้น เก้าอี้ Larkin Building chair เพื่อให้นักพิมพ์ดีด นั่งทำงานอย่างสบายและถูกท่า แต่หลังจากที่เก้าอี้เปิดตัวไปไม่นาน ก็มีคนให้ชื่อเล่นของเก้าอี้รุ่นนี้ว่า “เก้าอี้ฆ่าตัวตาย” เพราะสมดุลของเก้าอี้ที่ทำให้ผู้นั่งหงายท้องเมื่อนั่งทำงานไปซักพัก แต่นี้คือก้าวแรกสู่การออกแบบที่ประสบผลสำเร็จ

ปี 1976

นักออกแบบหน้าใหม่ 2 คน ชื่อ Herman Miller และ Bill Stumpf ได้คิดค้น Ergon Chair ซึ่งเป็นเก้าอี้สำนักงานที่ออกแบบมารองรับร่างกายของมนุษย์อย่างถูกหลักสรีระศาสตร์ โดยส่วนพนักพิง และ เบาะ ทำจากโฟม มีโช๊คแก๊สลิฟท์ และ ขาเก้าอี้ 5 ขา เพื่อความสมดุล

Bill Stumpf ได้ถ่ายรูปการทำงานของพนักงานออฟฟิศ โดยใช้เทคนิค Time Lapse เพื่อศึกษาด้านสรีระศาสตร์ และ วิเคราะห์พฤติกรรมของพนักงานออฟฟิศ เขาจึงได้พบว่า เก้าอี้สำนักงานที่มีมากมายในยุคนั้น มีการออกแบบที่ไม่เอื้ออำนวยต่อพฤติกรรม และ ยังทำให้ผู้หญิงขาลอยเวลานั่ง

ปี 1994

Herman Miller ได้เปิดตัวเก้าอี้ Aeron Chair ที่เป็นการออกแบบร่วมระหว่าง Bill Stumpf กับ Don Chadwick เก้าอี้ Aeron Chair ออกแบบมาเพื่อการรองรับร่างกายอย่างแท้จริง โดยสามารถปรับเก้าอี้ได้หลายจุดเพื่อตอบสนองการใช้งานของพนักงานออฟฟิศ นอกจากนี้ สิ่งที่แตะตาที่สุดของเก้าอี้ คือ ผ้าตาข่าย ที่สามารถรองรับหลัง และ ถ่ายเทอากาศได้ดี

ปี 2020

Modena แบรนด์เก้าอี้สำนักงานชั้นนำของไทย ได้เปิดตัวเก้าอี้สำนักงานเพื่อสุขภาพ 2 รุ่น ได้แก่รุ่น Anya และ รุ่น Kama ที่ออกแบบมาเพื่อสรีระคนไทยโดยเฉพาะ และ มีราคาที่สามารถจับต้องได้ เก้าอี้ทั้ง 2 รุ่น ได้เปิดตัวก่อนช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้พนักงานออฟฟิศมีความจำเป็นต้อง Work From Home เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดการระบาดของไวรัส

เก้าอี้ทั้ง 2 รุ่น ได้ผลตอบรับดีมากจากลูกค้า อีกทั้งยังได้รับความไว้วางใจจากนักธุรกิจชั้นนำของประเทศ เช่น คุณก้อง กมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี คุณน็อต วิศรุต รังสีสิงห์พิพัฒน์ คุณเต้ ภูริต ภิรมย์ภักดี เป็นต้น

เก้าอี้สำนักงาน Modena พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้